Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thứ tư - 21/09/2022 05:49
Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là hoạt động được đưa vào Chương trình GDPT 2018 do Bộ GD&ĐT ban hành theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 nhằm góp phần hình thành, phát triển những phẩm chất, năng lực chung được quy định trong chương trình tổng thể đồng thời phát triển ở học sinh khả năng thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp. Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được chia thành ba loại hình hoạt động cơ bản, đó là: sinh hoạt dưới cờ, hoạt động giáo dục theo chủ đề và sinh hoạt lớp. Trong đó hoạt động sinh hoạt dưới cờ là hoạt động được học sinh mong chờ nhất, là phần nội dung học sinh có nhiều cơ hội để khám phá bản thân, hướng đến xã hội, hướng đến tự nhiên.

Trên cơ sở định hướng của chương trình và dựa vào tình hình thực tế, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho hoạt động sinh hoạt dưới cờ theo từng chủ đề, từng tháng và xuyên suốt trong năm học. Trong đó, chủ đề đầu tiên với tên gọi “Phát huy truyền thống nhà trường” do tổ Toán – Tin đảm nhiệm được diễn ra từ tuần 1 đến tuần 4 với nhiều nội dung hấp dẫn như tìm hiểu nội quy nhà trường, chung tay phát huy truyền thống nhà trường, giao lưu với những tấm gương tích cực tham gia hoạt động chung và văn nghệ ca ngợi mái trường mến yêu. Mỗi nội dung đều được các thầy cô trong tổ định hướng và cùng các em tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau. Các nội dung được đan xen khéo léo giúp các em có thể tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển của nhà trường, nắm được các yêu cầu trong nội quy nhà trường, các thế mạnh của trường đồng thời trang bị một số kĩ năng cơ bản để nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới. Thông qua các hoạt động, các em thêm tự hào về mái trường, về thầy cô, về các thế hệ anh chị khóa trước, từ đó cố gắng phấn đấu để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, đồng thời tự tin hơn khi bắt đầu hành trình trở thành một phần rực rỡ của THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Hình 1. Thầy Bùi Văn Tiện – Hiệu trưởng nhà trường nhắc nhở các em trước buổi sinh hoạt dưới cờ


Hình 2. Đại diện học sinh lớp 10A1 ôn lại truyền thống nhà trường

Hình 3. Học sinh thi “hái hoa dân chủ” tìm hiểu về truyền thống nhà trường

Ở hoạt động giao lưu với những tấm gương tích cực tham gia hoạt động chung, các em học sinh khối 10 đã được gặp và trao đổi trực tiếp với các cựu học sinh có thành tích xuất sắc của trường. Với bề dày thành tích trong học tập cũng như đóng góp trong công tác Đoàn, em Vũ Phương Uyên – cựu học sinh niên khoá 2018-2021, thủ khoa Khoa Sư phạm Ngữ văn trường Đại học Đà Lạt năm 2021 đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm giúp các em học sinh có thêm nhiều phương pháp hữu ích để áp dụng trong học tập cũng như tạo thêm động lực, sự tự tin, khích lệ các em mạnh dạn tham gia các hoạt động chung của tập thể.
Hình 4. Cựu học sinh Vũ Phương Uyên giao lưu cùng các em

Buổi giao lưu đã diễn ra rất sôi nổi, các em học sinh mạnh dạn trao đổi với khách mời, tích cực đưa ra nhiều câu hỏi xoay quanh phương pháp học tập cũng như các cách để rèn luyện bản thân tự tin hơn, kinh nghiệm tham gia các hoạt động Đoàn, … Khách mời cũng nhiệt tình chia sẻ những trải nghiệm, những kỷ niệm, ấn tượng thời cấp 3 cùng các em học sinh.
Hình 5. Học sinh mạnh dạn trao đổi, đặt câu hỏi cho khách mời


Hình 6. Các em học sinh khối 12 cũng cùng tham gia

Trải qua 3 tuần thực hiện nội dung sinh hoạt dưới cờ với nhiều cảm xúc, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đã thực sự mang lại nhiều hứng khởi cho tiết học đầu tuần, giúp các em khởi động tuần học với nhiều năng lượng. Hoạt động này cũng đã đem đến cho các em những trải nghiệm mới, tích lũy được nhiều kỹ năng cho hành trang trưởng thành của các em.

Ở các chủ đề tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư về nội dung lẫn hình thức tổ chức để thầy và trò có những buổi sinh hoạt dưới cờ thật ý nghĩa và bổ ích. Với những kết quả bước đầu ở hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, chúng ta có quyền hi vọng toàn ngành giáo dục sẽ triển khai thành công Chương trình GDPT 2018, cùng góp phần tạo nên một thế hệ công dân toàn cầu với trí tuệ sáng và trái tim nhân ái, nhiệt huyết, sẵn sàng cho sứ mệnh dệt thêu giang sơn gấm vóc Việt Nam.

Nguồn: Tổ Toán Tin - Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TUYÊN DƯƠNG KHEN THƯỞNG THÀNH TÍCH NĂM HỌC 2021 - 2022 VÀ PHONG TRÀO HỌC SINH 3 TỐT

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2021 - 2022, BCH đoàn trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã triển khai, tuyên dương khen thưởng học sinh 3 tốt năm học 2021 - 2022 cho 34 em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, có đạo đức, sức khỏe tốt và tích...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây