HOẠT ĐỘNG HUY ĐỘNG HỌC SINH RA LỚP NĂM HỌC 2024 - 2025

Thứ bảy - 31/08/2024 10:49
HOẠT ĐỘNG HUY ĐỘNG HỌC SINH RA LỚP NĂM HỌC 2024 - 2025
          Trước thềm năm học mới, trong khi học sinh cả nước hân hoan sắm sửa quần áo mới, sách vở mới để đến trường thì đâu đó vẫn còn những em học sinh vùng sâu, vùng xa còn đang tất bật với đồng ruộng để phụ giúp gia đình. Qua trao đổi nhanh, mỗi em đều có những lý do khác nhau để có ý định nghỉ học, từ bỏ con đường học vấn. Điều này khiến nhà trường không khỏi lo lắng, trăn trở, bởi lẽ việc học tập là nền tảng quan trọng cho tương lai của các em. Để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của từng em, nhà trường đã tiến hành họp bàn và tìm giải pháp khắc phục.
          Thực hiện chỉ đạo của Chi bộ nhà trường, chiều ngày 29 tháng 08 năm 2024, một cuộc hành trình đầy ý nghĩa bắt đầu. Chi bộ Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã phân công Đảng viên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp, cùng với chính quyền địa phương các xã Tà Năng, Đa Quyn và Tà Hine, tiến hành thăm từng nhà để nắm bắt tình hình cụ thể và vận động các em học sinh trở lại lớp học.
          Trong buổi trao đổi, giáo viên chủ nhiệm cùng với đại diện chính quyền địa phương đã trò chuyện trực tiếp với phụ huynh và học sinh. Khi được hỏi về lý do tại sao các em không đến lớp, nhiều phụ huynh đáp lại với sự lo lắng: “Nó chán học rồi cô ơi, gia đình đã thuyết phục nhưng không chịu đi học.” hay “Nhà tôi không có ai hỗ trợ công việc nhà, nên con tôi phải ở nhà.”,... Trước những lời phản hồi đó, đại diện chính quyền địa phương và các thầy cô giáo đã tận tâm giải thích về tầm quan trọng của việc học, việc học không chỉ là để tiếp thu kiến thức mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp của các em trong tương lai. Đồng thời, thầy cô cũng lắng nghe và tìm hiểu những khó khăn hoặc mối lo ngại của gia đình, từ đó đưa ra các giải pháp hỗ trợ cụ thể và thiết thực.
          Qua những cuộc trao đổi chân thành, nhà trường phát hiện nhiều lý do khác nhau khiến các em có ý định nghỉ học. Có em thì cảm thấy áp lực từ việc học, có em lại phải đối mặt với hoàn cảnh gia đình khó khăn, và cũng có những em bị mất động lực do không tìm thấy hứng thú trong việc học. Dựa trên những thông tin thu thập được, nhà trường cùng chính quyền địa phương đã đề ra những biện pháp hỗ trợ cụ thể, từ việc tư vấn tâm lý, giảm áp lực học tập, từ việc phân tích ý nghĩa của việc học đến việc hỗ trợ phần nào chi phí học tập cho những gia đình khó khăn (nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, các tổ chức trong và ngoài nhà trường).
          Sự quan tâm chân thành, hỗ trợ tận tình từ nhà trường và sự phối hợp của chính quyền địa phương chính là động lực cho các em, giúp các em tìm lại được niềm tin vào việc học, tiếp tục hành trình học vấn của mình với niềm vui và hy vọng mới.
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.